หน้า: [1]   ลงล่าง
  พิมพ์  
ผู้เขียน หัวข้อ: สมเด็จเจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ฯ เสด็จเยี่ยมหน่วยแพทย์ พอ.สว.  (อ่าน 1776 ครั้ง)
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
admin_roiet
Administrator
Super Hero
*****
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 4,506


ดูรายละเอียด อีเมล์
« เมื่อ: กันยายน 07, 2012, 10:07:12 AM »

          เมื่อวันที่ 6 กันยายน 2555 เวลา 14.00 น. สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ์วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ได้เสด็จเยี่ยมหน่วยแพทย์อาสาสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี และพระราชทานของที่ระลึกแก่กรรมการ อนุกรรมการและอาสาสมัคร พอ.สว.ประจำจังหวัดร้อยเอ็ด ณ โรงเรียนเชียงใหม่ประชานุสรณ์ ตำบลเชียงใหม่ อำเภอโพธิ์ชัย จังหวัดร้อยเอ็ด
 
          นายวันชาติ วงษ์ชัยชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดร้อยเอ็ด กราบทูลรายงานสมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี ทรงพระมหากรุณาธิคุณโปรดเกล้าโปรดกระหม่อมให้จังหวัดร้อยเอ็ด เป็นจังหวัดแพทย์อาสาลำดับที่ 53 เมื่อปี พ.ศ. 2553 จนถึงปัจจุบันเป็นเวลา 1 ปีเศษ การดำเนินงานของหน่วยแพทย์ พอ.สว.จังหวัดร้อยเอ็ด ปัจจุบันประกอบด้วยแพทย์ 75 คน ทันตแพทย์ 42 คน เภสัชกร 63 คน พยาบาลวิชาชีพ 864 คน อาสาสมัครสายแพทย์และสาธารณสุขประเภทอื่น 886 คน และอาสาสมัครสายสนับสนุน 330 คน รวมทั้งสิ้น 2,260 คน จังหวัดร้อยเอ็ด มีทั้งหมด 20 อำเภอ 192 ตำบล ประชากรรวมทั้งสิ้น 1,305,058 คน ในด้านการแพทย์และสาธารณสุข เมื่อปี พ.ศ. 2554 จังหวัดได้ดำเนินการดังนี้ปฏิบัติงานหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. 15 หมู่บ้าน 15ครั้ง มีผู้ป่วย4,550 คน เมื่อวันที่ 5 มกราคม 2555 ออกปฏิบัติงานหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. ณ วัดเลิงท่าสว่าง บ้านโพธิ์ตาก หมู่ที่ 6 ตำบลนางาม อำเภอเสลภูมิ จังหวัดร้อยเอ็ด มีผู้ป่วยมารับบริการ 346 ราย เพื่อถวายเป็นพระกุศลเนื่องในวันคล้ายวันสิ้นพระชนม์สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ เมื่อวันที่ 4 กรกฎาคม 2555 ออกปฏิบัติงานหน่วยแพทย์เคลื่อนที่ พอ.สว. ณ บ้านเขวาหรดี ตำบลทุ่งทอง อำเภอเกษตรวิสัย จังหวัดร้อยเอ็ด มีผู้ป่วยมารับบริการ 496 ราย เพื่อถวายพระเกียรติเนื่องในวันคล้ายวันประสูติ สมเด็จ พระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณวลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี เมื่อวันที่ 18 กรกฎาคม 2555 จัดกิจกรรมรณรงค์ "ฟันสะอาด เหงือกแข็งแรง” จำนวน 270 โรงเรียน มีนักเรียนได้รับบริการ 18,552 ราย เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลเนื่องในวันคล้ายวันเสด็จสวรรคตของสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พอ.สว. จังหวัดร้อยเอ็ด ได้รับพระราชทานยานพาหนะ ยา และเวชภัณฑ์ ตลอดทั้งค่าอาหารสำหรับเจ้าหน้าที่ผู้ออกปฏิบัติงานในกิจกรรม พอ.สว. โดยได้รับความร่วมมือจากหน่วยงานอื่น สนองพระกรุณาธิคุณ ที่ทรงมีแก่ราษฎรที่ได้รับความทุกข์ยากจากโรคภัย ในท้องถิ่นทุรกันดาร ห่างไกล และด้วยพระบารมี ของใต้ฝ่าพระบาท ทำให้การปฏิบัติงานของหน่วยแพทย์ พอ.สว. จังหวัดร้อยเอ็ด ดำเนินการไปได้ด้วยดี ปลอดภัยและบังเกิดประโยชน์ นำความปลื้มปิติสู่พสกนิกร โดยทั่วกัน ซึ่งต่างสำนึกในพระกรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้
 
          ในโอกาสนี้ ข้าพระพุทธเจ้าและประชาชนจังหวัดร้อยเอ็ด ขอพระราชทานอธิษฐาน ถวายพระพร ขออำนาจแห่งคุณพระศรีรัตนตรัยและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งหลาย จงได้ถวายอภิบาลรักษาใต้ฝ่าพระบาท ให้ทรงพระเกษมสำราญ และทรงพระเจริญยิ่งขึ้น
 
..........................
 
คมกฤช พวงศรีเคน ข่าว/ภาพ
 
กมลพร คำนึง บก.ข่าว
บันทึกการเข้า
หน้า: [1]   ขึ้นบน
  พิมพ์  
 
กระโดดไป: